Giáo viên dạy Mĩ thuật với phương pháp dạy học mới và lồng ghép giáo dục STEM trong dạy học môn Mĩ thuật tại trường tiểu học An Thái..

Thực hiện chương trình kế hoạch giáo dục năm học 2023-2024, ngày 29/9/2023 Giáo viên dạy Mĩ thuật với phương pháp dạy học mới và lồng ghép giáo dục STEM trong dạy học môn Mĩ thuật.

Giáo dục STEM – viết tắt của Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học – đã và đang được nhiều quốc gia xem là nền tảng, động lực cốt lõi đối với sự phát triển kinh tế, và nhận được sự quan tâm và ủng hộ từ nhiều nền giáo dục.

Giáo dục STEM có thể được xem là một cách tiếp cận giáo dục nhằm trang bị cho học sinh kiến thức và kỹ năng xuyên ngành để giải quyết các vấn đề xảy ra trong cuộc sống hằng ngày cũng như xã hội trong tương lai của các em.

Với mục tiêu giúp các em học sinh tạo ra tác phẩm của chính mình, theo cách nhìn của chính các em. Giúp các em phát huy năng lực sáng tạo, biết cách thể hiện sự độc lập về tư duy để không trở thành những học sinh chỉ quen bắt chước hay phụ thuộc. Điều này đã được minh chứng qua các môn học tại trường Tiểu học An Thái từ nhiều năm nay. Môn Mĩ thuật cũng là một trong những môn học được thể hiện rõ ràng nhất.

Qua tiết học “TÊN LỬA GIẤY” với sự hướng dẫn của cô giáo dạy Mĩ thuật Nguyễn Thị Thu Thủy các em học sinh lớp 5A2 đã được tham gia một tiết học của sự sáng tạo, hợp tác. Thông qua bài dạy, các em được giao tiếp, hợp tác, chia sẻ tạo ra các sản phẩm STEM như: sản phẩm tạo hình 2D, 3D về mô hình “tên lửa giấy” cùng với sự kết hợp giữa vẽ, cắt dán tạo hình tạo ra một số sản phẩm tên lửa giấy bằng chất liệu giấy A4.

Từ việc thuyết trình các sản phẩm STEM bằng giấy thông qua sản phẩm của nhóm, các bạn học sinh biết cách thực hành “ Tên lửa giấy” mà nhóm thực hiện. Qua đó, các em cũng biết vận dụng những kiến thức của tiết học để tạo ra được các sản phẩm từ các chất liệu khác nhau.

Trong tiết học các bạn học sinh sôi nổi tiếp thu kiến thức, tự do sáng tạo, áp dụng được những hiểu biết; thể hiện sở trường của mình. Trong ánh mắt các em lấp lánh niềm say mê, hứng khởi.

Sau đây là một số hình ảnh trong tiết học Stem môn Mĩ Thuật.

  • Hình ảnh giới thiệu bài Stem “ TÊN LỬA GIẤY”

1

  • Giới thiệu Đồ dùng học tập

2

  • Quy trình làm tên lửa giấy

3

  • Giáo viên hướng dẫn thực hành

4

  • Giáo viên thực hành minh họa sản phẩm

5

  • Học sinh thực hành bài theo nhóm

6 7 8 9

  • Hs trưng bày sản phẩm và thử nghiệm tên lửa có bay được hay không

10 11